“Hoàng Anh Gia Lai đang nuôi cá với hai loại là cá hồi và cá tầm. Hồ cá nằm trong hệ sinh thái khép kín nông nghiệp của chúng tôi” – Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT của CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) cho biết trong buổi lễ ký kết với chuỗi siêu thị KingFood Mart sáng ngày 2/11/2024.
Theo nội dung ký kết, Hoàng Anh Gia Lai sẽ đưa chuối, heo ăn chuối, sầu riêng, bưởi da xanh, gà… vào phân phối trong hệ thống 81 siêu thị của KingFood Mart, chính thức “xâm nhập” thị trường nội địa sau những năm xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.
Trang trại Hoàng Anh Gia Lai vào năm 2022 đã tiết lộ việc nuôi thí điểm cá trê con, dự tính có thể thu hoạch sau 3 tháng. Được biết, đây là một trong các phương thức để trang trại xử lý chất thải chăn nuôi, giúp tiết kiệm được hàng trăm tỷ đồng bởi vì tỷ lệ sống của heo con mới sinh là 95%, số chết non sẽ được dùng làm thức ăn cho cá.
Với tổng sản lượng cá tầm đạt 4.303 tấn vào năm 2023, Việt Nam là một trong 10 nước có sản lượng cá tầm lớn nhất thế giới, bao gồm Trung Quốc, Nga, Italia, Bungari, Iran, Mỹ, Pháp, Việt Nam, Ba Lan và Đức.
Về sản xuất cá nước lạnh (cá tầm và cá hồi), Việt Nam được Tổ chức Lương thực và nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) xếp hạng là quốc gia đứng thứ 6 trên thế giới.
Hiện nay, cá nước lạnh đã được nuôi tại 21 tỉnh, chủ yếu tại khu vực miền núi phía Bắc và Tây Nguyên. Lâm Đồng và Lào Cai là 2 địa phương phát triển sản xuất cá nước lạnh nhanh và lớn nhất, nơi tập trung nhiều cơ sở nuôi có quy mô lớn của cả nước.
Mặc dù sản lượng, kỹ thuật nuôi cá nước lạnh đã phát triển mạnh trong 2 thập kỷ qua nhưng đến hết tháng 5/2024 mới có 9/31 cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống cá tầm được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện theo quy định. Có 32/845 cơ sở (đạt 0,37%) cơ sở nuôi cá tầm thương phẩm được cấp mã số nuôi.